Học bằng b2 bao nhiêu tuổi? Cập nhật thông tin mới nhất thời điểm này | Trung tâm lái xe An Ninh

“Bao nhiêu tuổi được học lái xe ô tô” là thắc mắc của rất nhiều người. Bây giờ, các loại bằng lái xe ô tô đang được dùng trong Luật Giao thông đường bộ Việt Nam bao gồm bằng lái xe hạng B1, hạng B1 số tự động, hạng B2, hạng C, hạng D, hạng E, hạng F. Vì vậy, quy định về độ tuổi được thi bằng & cấp bằng lái xe ô tô giữa các nhóm sẽ có sự khác biệt.

Do đặc thù của đã từng loại xe mà có quy định tuổi học bằng lái xe ô tô khác nhau. Ba loại bằng lái xe ô tô được dùng nhiều nhất bây giờ là B1, B2 & C. Đi theo pháp luật hiện hành, quy định tuổi học lái xe ô tô là như thế nào?

1. Đi theo quy định thì học bằng b2 bao nhiêu tuổi?

Đi theo khoản 2, điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, để lái được xe ô tô thì người dân ngoài đạt các điều kiện về sức khỏe, trình độ thì còn phải đạt đúng độ tuổi quy định. Theo quy định điều 60 Luật an toàn giao thông đường bộ, quy định tuổi học bằng lái xe ô tô theo đã từng hạng giấy phép lái xe như sau:

 • Người đủ 18 tuổi trở lên được học lái xe ô tô hạng B1, B2 chở người cho đến 9 chỗ ngồi và lái xe ô tô tải, có trọng tải dưới 3.500kg.
 • Công dân đủ 21 tuổi trở lên được phép điều khiển ôtô tải, lái xe hạng B2 chở người từ 4 đến 9 chỗ, kéo rơ moóc , máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên (FB2);
 • Công dân đủ 24 tuổi trở lên được phép điều khiển ôtô chở người từ 10 cho đến 30; lái xe hạng C sơ mi rơ moóc hay kéo rơ moóc (FC).
 • Công dân đủ 27 tuổi trở lên được phép điều khiển ôtô chở  trên 30 người, lái xe hạng D kéo rơ moóc;
Bao nhiêu tuổi được học lái xe ô tô - Bảng mô tả độ tuổi có thể học lái các phương tiện tương ứng
Quy định tuổi học bằng lái xe ô tô là đủ 18 tuổi trở lên tính cho đến ngày nộp hồ sơ đăng ký (Nguồn: Sưu tập)

2. Thời gian học & điều kiện sở hữu bằng lái xe ô tô

2.1. Đối với bằng B1, B2

Độ tuổi học lái xe ô tô bằng B1, B2 là 18 tuổi. Thời điểm 18 tuổi được tính từ lúc nộp hồ sơ học lái xe ô tô lên Sở Giao thông vận tải (tính đủ ngày, đủ tháng, đủ năm). Thêm vào đó là thời gian học lái xe ô tô tại các cơ sở đào tạo tối thiểu là 03 tháng (cả thời gian học lý thuyết và thực hành).  Thế cho nên thời điểm sớm nhất để sở hữu được tấm bằng lái ô tô là 18 tuổi 03 tháng.

2.2. Đối với bằng C

Do đặc thù bằng lái xe hạng C là sử dụng để điều khiển các loại xe có tải trọng >3500kg nên độ tuổi có thể học loại bằng này cũng khắt khe hơn. Độ tuổi được học lái xe ô tô hạng C là 21 tuổi (tính đủ ngày, đủ tháng, đủ năm) tính từ lúc đăng ký nộp hồ sơ. Với các học viên ở độ tuổi ít hơn 21 thì chỉ có thể thi bằng lái B2 trước, sau đó nâng hạng bằng lái xe hạng C. & trong thời gian dùng bằng lái xe hạng B2, tuyệt đối không lái các loại xe tải trọng lớn (>3500kg) bởi điều này đã được quy định rõ tại Việt Nam.

Các loại bằng lái xe hạng cao hơn cũng có quy định cụ thể về số tuổi như 24, 27 & phải tính đủ ngày tháng năm cho đến lúc đăng ký nộp hồ sơ.

2.3. Đối với những hạng bằng lái xe ô tô khác

Với trường hợp nâng hạng bằng lái xe ô tô cần trải qua điều kiện về thời gian lái xe và quãng đường lái xe tối thiểu. Cụ thể

 • Nâng hạng từ B2 => C, từ C => D, từ D => E: Phải có đủ thời gian lái xe là 3 năm & có 50.000 km lái xe an toàn
 • Nâng hạng vượt cấp từ B2 => D, từ C => E: Phải có thời gian lái xe là 5 năm và có 100.000 km lái xe an toàn

3. Quy định về cách tính tuổi học bằng lái xe

Theo như quy định tại Luật an toàn giao thông đường bộ 2008, điều 60 đã nói phía trên, một số cột mốc tuổi để có thể điều khiển xe ô tô là 18 tuổi, 21 tuổi, 24 tuổi, 27 tuổi trở lên. Vậy cách tính tuổi học bằng lái xe chính xác đến ngày nộp hồ sơ đăng ký như sau:

 • Tính đủ ngày/tháng/năm đến thời điểm bắt đầu nộp hồ sơ đk thi bằng lái xe ô tô
 • Tính tuổi dựa vào ngày/ tháng/ năm sinh có ghi trên giấy CMND hoặc hộ chiếu.
 • Trong trường hợp nếu không thể hiện được ngày tháng năm sinh trên CMND hoặc hộ chiếu thì sẽ mặc định lấy ngày 01/01 của năm sinh.
 • Trong nhiều trường hợp nếu muốn biểu hiện đúng chính xác độ tuổi thì học viên cần bổ sung bản sao giấy khai sinh

Những trường hợp chưa đủ số tuổi theo quy định thì không thể nộp hồ sơ đk học ngay từ đầu tại các cơ sở đào tạo và buộc phải chờ đến khi đủ tuổi. Hoàn toàn không có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào chưa đủ tuổi mà đã có thể đăng ký học và sát hạch bằng lái xe ô tô.

Bao nhiêu tuổi được học lái xe ô tô để không vi phạm quy định

Độ tuổi để lái xe ô tô là 18 tuổi trở lên (Nguồn: Sưu tập)

4. Lái xe ô tô khi chưa đủ tuổi bị phạt thế nào?

Cả độ tuổi học lái xe và độ tuổi được phép lái xe ô tô đều đã được quy định rõ trong luật pháp Việt Nam, theo đó bất cứ trường hợp nào điều khiển xe ô tô khi chưa đủ tuổi đều sẽ bị xử phạt,

Điều 21 NĐ 100 quy định nếu điều khiển xe ô tô khi chưa đủ tuổi đi theo quy định tại điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008 có thể bị xử mức phạt không đủ tuổi lái xe ô tô như sau:

 • Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) & các loại xe tương tự như xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo & các loại xe giống như xe ô tô: Phạt cảnh cáo
 • Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe ô tô, máy kéo, các loại xe tương tự xe ô tô: Phạt tiền từ 1.200.000 – 3.000.000 VNĐ.
 • Người điều khiển xe máy chuyên xử dụng không đúng độ tuổi hoặc tuổi không phù hợp với ngành nghề theo quy định: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 VNĐ.
Bao nhiêu tuổi được học lái xe ô tô - Kiểm tra giấy tờ xe về độ tuổi của chủ xe

Lái xe ô tô không đúng độ tuổi quy định sẽ bị xử phạt theo quy định (Nguồn: Sưu tầm)

Câu trả lời cho câu hỏi bao nhiêu tuổi được học lái xe ô tô sẽ phụ thuộc vào loại bằng mà ngược học muốn có. Nhưng dù là loại bằng ô tô nào, người học cũng cần trên 18 tuổi đi theo đúng quy định. Đây là quy định bắt buộc & không có trường hợp ngoại lệ.

Qua những chia sẻ Học bằng b2 bao nhiêu tuổi được Trung tâm lái xe An Ninh cung cấp, hoclaixeotob2.com hi vọng sẽ mang cho đến cho các quý học viên những thông tin hữu ích & giúp các học viên chọn được nơi đăng ký học lái xe uy tín & chất lượng cho mình để tự tin lái xe an toàn và có cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Related Posts

default-image-feature

10 bài học kinh doanh quán cafe DVP cần phải biết mới nhất

Một câu chuyện có thật, bài học kinh doanh giá đắt cho những bạn đang ấp ủ ý tưởng mở quán cafe nhỏ khởi nghiệp. Cùng đọc…

default-image-feature

Máy xay công nghiệp Vitamix DVP | So sánh tính năng

Máy xay sinh tố chuyên nghiệp Vitamix thông dụng nhất hiện giờ vẫn là hai loại Vitamix Machine 2 speed và Drink Machine Advance. Chênh nhau khoảng…

default-image-feature

Máy xay công nghiệp Omniblend DVP là gì? và cách dùng như thế nào

Hiện nay đi cùng với nhu cầu của người tiêu dùng là sự phát triển của các chuỗi cửa hàng đồ uống, trong đó phải kể đến…

default-image-feature

Máy móc pha chế DVP là gì & tất tần tật dụng cụ căn bản cần nên có để tự mở quán cà phê

Nếu như bạn đang có ý định mở quán cafe, quán trà sữa, muốn tự kiểm soát khâu pha chế nhưng chưa biết sắm sửa dụng cụ…

default-image-feature

Ghế công thái học là gì? Điều gì khiến nó được ưa chuộng nhất bây giờ | Ergochair

Xã hội ngày càng phát triển & hiện đại nên con người càng cần nhiều vật dụng, công cụ thiết bị để bổ trợ cho mọi hoạt…

default-image-feature

ĐÁNH GIÁ GHẾ CÔNG THÁI HỌC IVINO Ergochair SAU 1 THÁNG SỬ DỤNG

Đây là kiểm tra của mình sau khi ngồi được chiếc chế GT Chair Ivino 3D sau 1 thời gian sử dung. Mong rằng bài viết này…